Quần thể khu du lịch Chùa Bái Đính là một địa danh vô cùng nổi tiếng và quen thuộc đối với du khách phương xa ở mọi thời điểm trong năm. Những khách đam mê du lịch không thể bỏ qua địa điểm này bởi nơi đây đã có bề dày hơn 1000 năm lịch sử, trải qua thăng trầm của ba triều đại phong kiến Việt, mang trong mình hơi thở của văn hóa Việt cổ xưa.

1. Chùa Bái Đính tọa lạc ở đâu?

 

Khách đi tour du lịch Chùa Bái Đính ghé thăm chùa tại núi Bái Đính, xã Gia Sinh, huyện Gia viên, nơi ây cách thành phố Ninh Bình 12km và là một quần thể chùa chiền rộng lớn với khuôn viên rộng 539 ha trong đó có 27 ha là khu Chùa Bái Đính cổ có niên đại hơn 1000 năm và 80 ha là khu Chùa Bái Đính mới được công ty tư nhân xây Xuân Trường xây dựng. Lượng du khách mỗi năm đến với khu du lịch Chùa Bái Đính được tính trên hàng ngàn lượt, bởi đây là một địa danh hết sức tâm linh và nổi tiếng.

 

2. Chùa Bái Đính – Nét đẹp cổ mang đậm phong vị Việt.

 

 

 

Chùa Bái Đính – Nét đẹp cổ mang đậm phong vị Việt

Tham quan khu du lịch Chùa Bái Đính, ta có thể cảm nhận được rõ đường nét cổ xưa của các triều đại phong kiến Việt qua kiến trúc tổng thể của nơi đây, đặc biệt là đối với khu chùa mới cũng được xây dựng theo kiến trúc cổ và vô cùng đồ sộ. Mái chùa chính điện được thiết kế tinh xảo gồm 3 tầng với 12 mái cong hình đầu đao, lợp mái ngói có hình mũi hài truyền thống. Bậc thêm được điêu khắc hình rồng với kiểu dáng từ triều đại nhà Lý, từ sân đá rộng du khách có du lịch Chùa Bái Đính có thể dễ dàng nhìn xuống thẳng về phía giếng ngọc. 

Hành lang tượng La Hán chạy dài xung quanh bao lấy khuôn viên ngôi chùa, khách đi tour du lịch Chùa Bái Đính có thể tham quan các khu vườn nhỏ trồng cây xanh, trong đó nhiều nhất là cây bồ đề, loài cây gắn liền với Phật giáo. Số lượng cây xanh trong chùa rất lớn, tạo nên một không gian vô cùng thanh tịnh thoáng mát, là địa điểm lý tưởng cho du khách đi Chùa Bái Đính tịnh tâm hướng phật.

 

3. Nguồn gốc tên gọi khu du lịch chùa Bái Đính

 

Từ khi Đinh Tiên Hoàng Đế lập đàn tế trời cầu mưa thuận gió hòa đến lúc vua Quang Trung làm lễ tế cờ động viên quân sĩ trước ngày ra trận đại phá quân Thanh, những sự kiện trên đều được diễn ra tại núi Đính, tên gọi Chùa Bái Đính mà khách đi tour du lịch Chùa Bái Đính biết đến hiện nay chính là để hướng về núi Đính, để nhớ đến những dấu mốc quan trọng trong lịch sử dân tộc và cũng là thể hiện niềm tự hào tột cùng đối với văn hóa truyền thống của nhân nhân ta.

 

 

 

Nguồn gốc tên gọi khu du lịch Chùa Bái Đính

Núi Đính cũng từng là nơi thể hiện sự đau khổ mất mát của nhân dân khi đất nước bị chia cắt bởi tranh chấp giữa vua Lê và chúa Trịnh, nơi đây là ranh giới phân chia, là nhân chứng lịch sử cho thời kì đau thương này. Trong thời kì cách mạng, núi khu du lịch Chùa Bái Đính cũng là một địa điểm Đảng Cộng Sản tuyên truyền tới nhân dân, góp phần cho thắng lợi và hòa bình của ngày nay.

Khi đi du lich Chua Bai Dinh, bạn cũng có thể thăm quan khu di tích lịch sử cách mạng này, để nhớ về thời kỳ khó khăn nhưng đầy huy hoàng của dân tộc.

 

4. Chùa Bái Đính – Nơi lưu giữ công trình vượt thời gian

 

Nằm cách điện Tam Thế của khu chùa mới khoảng 800 m về phía Nam chính là Chùa Bái Đính cổ hay còn gọi là Bái Đính cổ tự. Du khách đi tour du lich Chua Bai Dinh đi về hướng chính tây sẽ thấy khu chùa nằm gần trên đỉnh của một vùng rừng núi khá yên tĩnh, như tránh xa với bụi trần, vô cùng thoát lạc.

 

 

 

Chùa Bái Đính – nơi lưu giữ nhiều công trình kiến trúc vượt thời gian

Khách phương xa đến Chùa Bái Đính du lịch đi vào khu chùa sẽ thấy một nhà tiền đường ở giữa, cất bước sang bên phải chính là hang Sáng thờ Phật, tiếp đó là đền thờ thần Cao Sơn nằm ở sát cuối cửa sau hang Sáng, phía bên trái là đền thờ thánh Nguyễn rồi đến động Tối thờ mẫu và tiên. Khu du lịch Chùa Bái Đính là nơi hội tụ đầy đủ yếu tố nhân kiệt theo quan niệm dân gian Việt Nam, đó là đất sinh Vua, sinh Thánh, sinh Thần. Năm 1997 chùa được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa – cách mạng cấp quốc gia.

 

5. Chùa Bái Đính – Ngôi chùa nhiều kỉ lục nhất tại Việt Nam

 

Khu du lịch Chùa Bái Đính với kiến trúc độc đáo và lịch sử lâu đời đã trở thành điểm du lịch sinh thái, tâm linh nổi tiếng ở miền Bắc nói chung và Ninh Bình nói riêng. Nơi đây hiện tại đang nắm giữ 8 kỉ lục Việt Nam cũng như Châu Á như Chuông đồng lớn nhất Việt Nam, tượng Phật Thích Ca cao nhất nặng nhất châu Á, bộ tượng Tam thế bằng đồng dát vàng lớn nhất Việt Nam, tượng Phật Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á, Chua Bai Dinh có hành lang La Hán lớn nhất Việt Nam, chùa có nhiều cây bồ đề nhất Việt Nam…

Du lịch Chùa Bái Đính Ninh Bình là một điểm đến lý tưởng cho du khách phương xa vớ nhu cầu thưởng ngoạn và bái phật, bạn sẽ cảm thấy tâm hồn thanh tịnh, mọi buồn lo sóng gió của cuộc sống hiện đại được gạt sang một bên khi đến với khu du lịch chùa cổ Bái Đính này.