Giáng Sinh là một trong những lễ hội quan trọng và hoành tráng nhất trong năm tại các nước Châu Âu. Những văn hoá đặc trưng của ngày lễ này luôn gây thích thú và tạo sự hứng khởi cho người dân khắp thế giới cùng nô nức đón Giáng Sinh. Chính vì vậy, du lịch Châu Âu vào dịp Giáng sinh đang ngày càng thu hút du khách. Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một tour du lịch Châu Âu, hãy cùng Du Lịch Việt khám phá những biểu tượng trong mùa Giáng sinh nhé.

1. Ông già Noel

Du lịch Châu Âu khám phá những biểu tượng trong mùa Giáng sinh đầu tiên phải nhắc đến là Ông già Noel. Cái tên Ông già Noel hay ông già tuyết, ông già giáng sinh đã gắn liền với lễ Giáng Sinh.  Đây là một biểu tượng mà nhắc đến ai cũng có thể hình dung về mùa Giáng sinh đã đến. 

Chắc hẳn bạn đang nghĩ rằng ông già Noel sống tại Bắc Cực lạnh giá. Tuy nhiên, người Thổ Nhĩ Kỳ lại tin rằng, ông già Noel được mô phỏng theo hình ảnh của thánh Nicholas – Một vị thánh nhân từ có thật tại đất nước họ. 

 

 

Tour du lịch Châu Âu

Hình ảnh tiêu biểu của ông già Noel là một ông già mặc bộ đồ màu đỏ viền trắng, có thắt lưng da màu đen. và đội chiếc mũ tam giác dài màu đỏ ( mà giờ người ta gọi là mũ noel ) và có chòm râu dài trắng muốt. Ông có bộ mặt hóm hỉnh và tiếng cười "hô hô".  Theo truyền thuyết, ông già Noel sống ở Bắc cực cùng với người lùn, ông dành phần lớn thời gian của mình để chuẩn bị những món quà cho trẻ em. Vào mỗi Giáng sinh, ông đều nhận được thư của rất nhiều trẻ em trên thế giới gửi đến.

Và vào mỗi đêm Giáng sinh, ông lại bắt đầu hành trình của mình cùng với 9 chú tuần lộc, ông già Noel sẽ chu du khắp thế giới để phát quà cho những trẻ em ngoan và hiếu thảo với ba mẹ trong năm vừa qua. Ông thường đi vào nhà qua ống khói và quả tặng được đặt trong những chiếc  tất màu đỏ xinh xắn. Du lịch Châu Âu dịp Giáng sinh, ở khăp các đường phố chắc chắn bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh của ông già noel ở khắp nơi. 

2. Biểu tượng chiếc xe tuần lộc 

Biểu tượng tiếp theo trong tour du lịch Châu Âu mùa Giáng sinh bạn cần khám phá đó là chiếc xe tuần lộc. Đây là cổ xe bay của ông già Noel. Theo truyền thuyết xưa thì ban đầu, cỗ xe  này gồm 8 chú tuần lộc, nhưng vào 1 đêm Giáng sinh, Ông già Noel gặp khó khăn trong việc tặng quà cho các em nhỏ bởi thời tiết giá rét đầy sương mù. Đúng lúc đó, ông phát hiện ra Rudolph – một chú tuần lộc có chiếc mũi đỏ phát sáng.

 

 

Tour du lịch Châu Âu

Vậy là ông già Noel cho Rudolph dẫn đầu đoàn xe kéo của mình. Và nhờ chính chiếc mũi đỏ của chú tuần lộc này phát sáng đã giúp ông già noel (Santa Claus) hoàn thành nhiệm vụ vào đêm Noel. Cũng kể từ đó, đoàn xe tuần lộc của ông già Noel có 9 thành viên. Không chỉ vậy, theo văn hóa dân gian thì chiếc sừng của tuần lộc có khả năng bắt, thu nhận tất cả những giấc mơ, nguyện vọng của trẻ em trên toàn thế giới, đó cũng chính là lý do mà Ông già Noel quyết định chọn loài sinh vật này làm phương tiện di chuyển của mình. Ý nghĩa biểu tượng chiếc xe tuần lộc thật thú vị phải không nào?

3. Biểu tượng cây thông Noel

Du lich Châu Âu dịp Giáng sinh, chắc chắn bạn sẽ thấy biểu tượng cây thông Noel xuất hiện khắp nơi. Cây thông Noel có nguồn gốc từ nước Ðức từ thế kỷ 16 và là loại cây mà dù phải sống trong khí hậu khắc nghiệt mưa tuyết vẫn giữ được dáng vẻ mạnh mẽ, vững chãi và màu xanh vĩnh cửu của mình. Thời điểm mùa đông, trong khi mọi cây cối đều héo rũ thì cây thông vẫn thấy xanh tươi.

Chính vì vậy, người cổ đại đã coi cây thông là biểu tượng cho sự phục sinh. Để có sự hoà hợp con người và thiên nhiên, hơn 500 năm trước trong mùa Giáng sinh, người ta dùng thông làm cây Christbaum, thông xanh tươi, có mùi thơm màu xanh để mang biểu tượng cho sự sống nên mang đến ánh sáng hy vọng cho con người. Cùng vì lẽ đó, ra đời ý nghĩa cây thông là cây của Chúa Jesus. Cây thông là loại cây sống trong khí hậu khắc nghiệt của mùa đông lạnh giá, nhưng vẫn giữ được dáng vẻ mạnh mẽ, vững chãi và màu xanh vĩnh hằng của sinh mệnh.

 

 

Tour du lịch Châu Âu

Du lịch Châu Âu mùa giáng sinh, bạn sẽ thấy dù có là tín đồ theo đạo Cơ Đốc hay không, khi đón lễ Giáng sinh đều phải chuẩn bị một cây thông Noel để tăng thêm bầu không khí vui nhộn trong ngày lễ này. Cứ đến gần dịp lễ  Noel, người ta thường sắm một cây thông và trang trí lên đó những ngôi sao, những quả châu, dải kim tuyến lấp lánh, hoa… Cây thông được xem là biểu tượng của niềm hy vọng và sức sống mới trong lễ hội đón chào năm mới.. Trong đêm Giáng Sinh, mọi người vây quanh cây thông Noel ca hát nhảy múa. Một cảnh tượng náo nhiệt và vui vẻ vô cùng mà bạn không thể bỏ qua khi đi tour Châu Âu dịp đặc biệt này.

4. Ngôi sao Giáng sinh

Trong mùa Giáng sinh, các ngôi sao 5 cánh thường xuất hiện rưc rỡ đủ màu sắc. Một ngôi sao to lớn được treo ở chỗ cao nhất của tháp chuông nhà thờ. Từ đó căng giấy ra bốn phía,có nhiều ngôi sao nhỏ, treo đèn lồng và kết hoa trông vô cùng đẹp mắt. Và ngôi sao trong lễ giáng sinh cũng là biểu tượng của mùa Giáng sinh ở Châu Âu bởi những ý nghĩa đặc biệt. 

 

 

Tour du lịch Châu Âu

Theo tương truyền lúc Chúa vừa chào đời thì xuất hiện một ngôi sao rực rỡ. Ánh sáng tỏa ra mấy trăm dặm còn nhìn thấy. Từ các vùng phía đông xa xôi nay thuộc lãnh thổ Iran va Syria, có 3 vị vua được mặc khải tin rằng cứ lần theo ánh sáng ngôi sao tìm tới chắc chắn sẽ gặp phép lạ gọi là lễ ba vua. Lần theo đó, 3 vị tìm theo sự dẫn đường của ánh sáng để đến được thành Bethelem nơi Chúa Jesu ra đời.

Ba vị này thân quỳ trước mặt Chúa, dâng lên Chúa các vật phẩm trầm hương và vàng bạc châu báu. Cũng từ đó, ngôi sao trở thành biểu tượng ý nghĩa trong mùa Giáng sinh và được treo chỗ sang trọng nhất ở các giáo đường. Do ý nghĩa ngôi sao còn tượng trưng cho phép lạ của Thượng đế. Một biểu tượng đầy ý nghĩa mà bạn nên tìm hiểu trong tour du lich Châu Âu mùa Giáng sinh.

5. Những chiếc tất đêm giáng sinh

Truyền thuyết kể lại, ở một ngôi nhà nọ có 3 cô gái đã đến tuổi lấy chồng nhưng không có chàng trai nào nhòm ngó vì gia đình quá nghèo. Đức giám mục Myra rất thương xót nên đã ném những đồng tiền vàng ban tặng cho các cô thông qua ống khói trong nhà. Tình cờ những đồng tiền vàng này lại rơi vào những đôi tất mà các cô gái đang hơ bên lò sưởi. Các cô gái đã vô cùng sung sướng và hạnh phúc. Và câu chuyện được lan đi khắp nơi, mọi người đều mong muốn mình sẽ là người may mắn sau 3 cố gái ấy. Chính vì vậy, họ thường treo bít tất bên lò sưởi để hy vọng mình cũng sẽ nhận được món quà may mắn và ý nghĩa trong đêm giáng sinh.

 

 

Tour du lịch Châu Âu

Và du lịch Châu Âu, bạn sẽ thấy các bạn nhỏ phương Tây tin rằng, ông già Noel sẽ tặng quà cho các trẻ em ngoan vào đêm Giáng Sinh và quà sẽ nằm trong chiếc tất được treo ở lò sưởi. Các bạn nhỏ sẽ rất háo hức đấy để nhận quà đấy nhé.

6. Tiếng Chuông Thánh Đường

Trong nền văn hóa Châu Âu, tiếng chuông được dùng báo hiệu cho quần chúng biết một biến cố hoan hỉ hay một sự kiện buồn não vừa xảy đến. Sau khi Chúa hài đồng giáng sinh, những tiếng chuông rung lên chào mừng Chúa Cứu thế xuống trần. Như ở Tây Ban Nha, các chuông nhà thờ ngân vang vào lúc nửa đêm báo hiệu Chúa ra đời. Và vào lễ Giáng Sinh tại thời khắc 12h đêm 24/12 Những hổi chuông ngân vang báo hiệu tin vui, phước lành cho thời khắc đầu tiên của năm mới.

Có thể nói những biểu tượng mùa Giáng sinh ở Châu Âu tạo nên nét văn hóa đặc sắc và sự thu hút du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Du lịch Châu Âu mùa Giáng Sinh bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm và khám phá những nét văn hóa biểu tượng đặc trưng của Châu lục xinh đẹp này. Chúc bạn có một tour du lịch Châu Âu mùa Giáng Sinh nhiều ý nghĩa.